บริษัท สีหราช คอนสตรัคชั่น จำกัด

ผลิตภัณฑ์ อิฐบล๊อคนาโน (Nano Block)

นวัตกรรมใหม่ในการสร้างที่อยู่อาศัยแบบรักษ์โลก และสามารถรับมือภัยพิบัติด้วยอิฐบล็อคนาโน (Nano Block) ขึ้น โดยจัดเป็นนวัตกรรมใหม่ในวงการก่อสร้างที่จะตอบโจทย์กระแสรักษ์โลกในอนาคต ตอบโจทย์การก่อสร้างแบบใหม่ที่เป็นการทำให้ขบวนการก่อสร้างที่ยาวนานและซับซ้อนทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น รวดเร็วขึ้น ประหยัดขึ้น เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และ สร้างได้เอง (DIY) ลักษณะเป็นคอนกรีตรับแรง ผนังสามารถรับแรงกระจายแรงได้ ทำให้ปูนฉาบบริเวณผนังไม่แตกตรงมุมประตูหน้าต่าง แลดูสวยงาม ทำให้ไม่มีเสาทำให้ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ได้ง่าย สวยงาม ผิว โดดเด่น สวยงาม แปลกตากว่า ทำให้ไม่ต้องฉาบปูนทับก็ได้ น้ำไม่รั่วซึม

ทำความรู้จักกับอิฐบล็อคนาโน

อิฐบล็อคนาโน เป็นระบบการก่อสร้างแบบโมดูลล่าร์ (Modular Building Method) [1] ซึ่งกำลังคิดค้นพัฒนาเช่นเดียวกับในประทศออสเตรเลีย เพื่อให้การก่อสร้างลดการเสียเศษวัสดุ ทำงานได้รวดเร็วขึ้น ทำหน้าที่เป็นผนัง เสา คานคอดิน เสาเอ็น คานเอ็น ได้ในตัวเดียวกัน ซึ่งเป็นผนังรับแรง (Wall Bearing) ทำให้มีความแข็งแรงมากเป็นพิเศษกว่าระบบการก่อสร้างเสา-คาน ทำให้บ้านที่ก่อสร้างด้วยอิฐบล็อค นาโน ไม่ต้องมีเสาให้เกะกะสายตา วางเฟอร์นิเจอร์ได้ง่าย และสวยงามด้วยการลดขบวนการทำงานก่อสร้างลง ทำให้บ้านก่อสร้างด้วยอิฐบล็อค นาโน ก่อสร้างได้รวดเร็วกว่า แข็งแรงกว่าและประหยัดกว่า


การสร้างบ้านด้วยอิฐบล๊อกนาโนไม่ต้องมีเสาคานมารับน้ำหนัก โดยใช้ผนังอาคารเป็นตัวรับน้ำหนักแทนที่น้ำหนักจะลงไปที่เสาคาน และตัวอิฐเองถูกออกแบบมาให้รับน้ำหนักได้ถึง 15 ตัน น้ำหนักจะเฉลี่ยลงไปที่ผนังโดยรอบแล้วลงไปที่ฐานรากที่ทำเป็นฐานแผ่ด้านล่าง หากเกิดการทรุดตัวก็จะทรุดลงไปเท่าๆ กัน ซึ่งเป็นเทคนิคของการก่อสร้างสมัยแรกๆ ในแถบประเทศที่สร้างบ้านด้วยอิฐหรือดิน โบสถ์ใหญ่สมัยเก่าในประเทศยุโรปส่วนใหญ่ก็สร้างด้วยวิธีนี้ ส่วนในประเทศไทย เองวัดพระแก้วหรือพระบรมมหาราชวังก็ใช้เทคนิคนี้ ปัญหาหนึ่งที่จะหมดไปเมื่อก่อสร้างด้วยวิธีนี้คือตัวผนังร้าวหรือตัวอาคารทรุดไม่เท่ากัน

จุดเด่นของการสร้างบ้านด้วยอิฐบล็อค นาโน

การใช้อิฐบล๊อค นาโน ไม่ต้องมีเสาคานมารับน้ำหนัก เพราะอาศัยหลัก wall bearing system โดยใช้ผนังอาคารเป็นตัวรับน้ำหนักแทนที่น้ำหนักจะลงไปที่เสาคาน ซึ่งน้ำหนักจะเฉลี่ยลงไปที่ผนังโดยรอบ แล้วลงไปที่ฐานรากที่ทำเป็นฐานแผ่ด้านล่าง หากเกิดการทรุดตัวก็จะทรุดลงไปเท่าๆ กัน ซึ่งเป็นเทคนิคของการก่อสร้างสมัยแรกๆ ในแถบประเทศที่สร้างบ้านด้วยอิฐหรือดิน การสร้างด้วยวิธีนี้นิยมใช้ในต่างประเทศ แต่ในประเทศไทยเองพบได้ที่ วัดพระแก้วหรือพระบรมมหาราชวัง จะหมดปัญหาตัวผนังร้าวหรือตัวอาคารทรุดไม่เท่ากัน

กระบวนการผลิตและนวัตกรรม อิฐบล็อคนาโน ของเรา

อิฐบล็อคนาโน ใช้กระบวนการหล่อแบบเปียก (Wet Process) มีส่วนผสมของซีเมนต์ ทรายหยาบ หินเกล็ด และน้ำ เป็นคอนกรีตเบาที่มีน้ำหนักก้อนละ 5 กิโลกรัม ใช้หลักการของ ผนังรับแรง (Wall Bearing) ทำให้รับแรงอัดได้มากถึงก้อนละ 16 ตัน และทุกก้อนนั้นมีเดือยล็อคช่วยให้ผนังแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ใช้งานสะดวกกว่าอิฐมอญ อิฐมวลเบา รับแรงอัดได้มากขึ้น ทำให้คงทน แข็งแรง มีรูใส่สายไฟ ใส่ท่อประปาพร้อม เหมาะสำหรับการก่อสร้างบ้านหรืออาคาร 1 – 2 ชั้น

อิฐบล๊อคนาโนต่างจากวัสดุอื่นๆ อย่างไร

การก่ออิฐบล๊อคนาโน ไม่ได้ใช้วิธีฉาบปูนในการก่ออิฐ เพื่อให้งานก่อสร้างเป็นเรื่องง่าย ไม่ต้องเป็นช่างก็สามารถก่อได้ จึงออกแบบการก่ออิฐ โดยการใช้เทคนิคเดียวกับการต่อเลโก้ มีเดือยล็อคด้านบนและด้านล่าง วิธีการประสานด้วยการจุ่มอิฐลงกับปูนกาวแทนการใช้ปูนก่อแล้ววางประกบกับตัวเดือยอิฐอีกก้อนก็วางเรียงซ้อนกันได้แล้ว จึงตัดขั้นตอนการผสมปูนฉาบ ตัดปัญหาเรื่องการฉาบปูนไม่เรียบร้อย หรือฉาบปูนไม่เท่ากัน ทำให้เกิดปัญหาดิ่งฉากได้ง่ายที่วงกบประตูและหน้าต่าง และทำให้คนที่ไม่ใช่ช่างสามารถก่ออิฐเองได้ ตัวอิฐบล็อคนาโนแต่ละก้อนหนา 20ซม. เมื่อก่อผนังแล้ว ผนังบ้านจะหนากว่าผนังที่ก่อด้วยอิฐมวลเบา
ตัวบล๊อคนาโน ใช้คอนกรีตผสมแบบเปียก (wet process) เนื้อคอนกรีตจึงดูดซึมน้ำน้อย วันที่อากาศเย็นชื้นช่างยังสามารถทำงานได้ แข็งแรง ทนทาน ก้อนหนึ่งรับน้ำหนักได้ถึง 15ตัน น้ำหนักเบาเพราะมีช่องว่างกลางก้อนให้มีอากาศไหลเวียนหรือใส่วัสดุที่เป็นฉนวนลงไป หรือเสริมเหล็กเส้น เทคอนกรีตลงไปเพื่อให้ตัวบล็อครับแรงได้มากขึ้น สามารถฉาบได้เหมือนผนังฉาบทั่วไป หรือจะไม่ฉาบปล่อยเป็นผนังเปลือยแล้วทาสีทับทำได้เลยและเป็นฉนวนกันความร้อนกันเสียงรบกวนเป็นอย่างดี

สนใจสั่งซื้อที่เบอร์ 081-895-8797